Những lí do khiến đèn LED lên ngôi trong chiếu sáng nội thất

Trong không gian nội thất hiện đại hệ thống chiếu sáng vô cùng quan trọng, vừa đảm bảo chức năng chiếu sáng vừa mang tính năng thẩm mỹ. Từ những yêu cầu đó xu hướng sử dụng đèn LED đang ngày lên ngôi trong chiếu sáng nội thất.

Đèn LED được đánh giá cao trong trang trí nội thất do yếu tố đầu tiên là độ hoàn màu, Độ hoàn màu của nguồn sáng cao sẽ làm vật thể xuất hiện chân thực và sống động. Khi thử nghiệm 8 màu sắc tiêu chuẩn có phạm vi từ 0 đến 100, người ta nhận thấy: đèn huỳnh quang, compact có CRI là 60 – 80. Đèn LED có CRI 80 – 90, thích hợp nhất trong chiếu sáng nội thất.

Thêm một yếu tố nữa đó là đèn LED cho ánh sáng trung thực, không bị chói và lóa. Đèn LED cũng có một giải màu sắc khá rộng từ 2700K – 6500K (từ màu nóng “vàng”đến màu lạnh “xanh”), dễ dàng tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, có thể áp dụng cho nhiều không gian đồng thời giúp tăng tính thẩm mỹ cho nội thất. Những nơi cần nhiều ánh sáng trắng như phòng tắm hay phòng khách, các loại đèn LED Panel, tuýp LED, đèn LED âm trần cho khả năng chiếu sáng đảm bảo, độ chói được giảm xuống thấp nhất, còn đối với không gian phòng ngủ đèn led đem lại cảm giác dễ chịu và ấm áp, còn không gian vui chơi với màu sắc đa dạng đèn led tạo sự sống động và xóa bỏ cảm giác nhàm chán.

Một yếu tố quan trọng nữa đó là đèn LED đem lại điểm nhấn cho không gian rất hiệu quả. Chúng ta có thể sử dụng các nguồn sáng tập trung này để tạo ra những dải sáng, vệt sáng nhằm tăng thêm dấu “nhấn” cho kiến trúc hay nêu bật vẻ đẹp không gian như bảng hiệu công ty tại khu vực lễ tân, tủ rượu, các vật mẫu trưng bày triển lãm, các bức tranh, mảng tường trang trí…

Không chỉ có những yếu tố nổi trội về chức năng chiếu sáng Đèn LED còn có khả năng chịu lạnh đến -40 độ Celsius, có thể chống chịu bất kỳ loại thời tiết nào. Trong khi bóng đèn huỳnh quang thường không được đề nghị cho chiếu sáng ngoài trời. Chính vì vậy, hiện có rất nhiều các kiểu bóng đèn led được sản xuất với kiểu dáng, kích thước và công suất khác nhau.

Và một yếu tố quan trọng nữa đó là đèn LED còn tiết kiệm điện gấp đôi, tuổi thọ gấp từ ba đến năm lần so với đèn huỳnh quang. Vì vậy, dễ dàng hiểu lý do đèn LED đang dần từng bước khẳng định vị thế, trở thành lựa chọn thay thế đáng giá cho các dòng đèn truyền thống trước đây.

Không chỉ với những yếu tố nổi trội trong khả năng chiếu sáng mà ở cả tuổi thọ, tiết kiệm điện năng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại đèn truyền thống, đèn LED đang thực sự trở thành lựa chọn số một và là xu hướng trong chiếu sáng nội thất.