Chiếu sáng mỹ thuật công trình kiến trúc

Chiếu sáng mỹ thuật không chỉ đơn thuần dùng đèn pha công suất cao rọi thẳng vào công trình, có thể làm cho công trình trở nên đẹp hơn hay xấu đi, mà nên xem nó là công việc công phu, tỉ mỉ, có thể ví như công việc trang điểm cho người phụ nữ. Nó đòi hỏi nghiên cứu kỹ lưỡng đặc điểm kiến trúc của công trình, không gian xung quanh, thậm chí mục đích của việc “trang điểm” để quyết định cách làm như thế nào, dùng phương tiện gì, màu sắc ra sao cho phù hợp. Chiếu sáng cho cao ốc văn phòng hoàn toàn khác với cho khách sạn, chiếu sáng cho khu thương mại giải trí không giống cho khu căn hộ…

Thiết bị dùng cho chiếu sáng mỹ thuật công trình kiến trúc cần phải có chất lượng cao, chịu được điều kiện khắc nghiệt của ngoài trời, kín nước, chịu được nhiệt độ cao, tia tử ngoại của mặt trời… Tuổi thọ của đèn phải cao vì công tác bảo trì và sửa chữa khá công phu và tốn kém. Chọn đèn và bố trí đèn sao cho không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình vào ban ngày.

Trước đây, khi các loại đèn LED chưa thông dụng, chủ yếu sử dụng các loại đèn HID (đèn khí, bóng Metal Halide hay Sodium), hiệu ứng ánh sáng bị hạn chế về góc chiếu cũng như công suất đèn. Khi ấy, khái niệm “Chiếu sáng mĩ thuật” chưa phổ biến và việc chiếu sáng các tòa nhà chủ yếu là để đảm bảo an ninh về đêm, tránh bị trộm đột nhập… Khi đó người ta thường sử dụng các đèn pha Metal Halide công suất lớn (rất tốn điện và hay bị cháy bóng đèn) đặt dưới sân hoặc thảm cỏ phía trước chiếu hắt ngược lên tòa nhà để đảm bảo phủ ánh sáng đều khắp mặt tiền tòa nhà với mức độ ánh sáng càng nhiều càng tốt.